Chương trình kỹ sư


CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Chúng ta đều biết rằng, chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành cho những bạn tốt nghiệp từ cao đẳng, đại học trở lên. Rất nhiều các sinh viên học ngành kĩ thuật cơ khí, điện, điện tử… ra trường và lựa chọn con đường đi Nhật theo chương trình kỹ sư. Có nhiều bạn đã đi rất thành công, có công việc tốt, mức lương phù hợp với khả năng. Nhưng có những bạn lại gặp rất nhiều khó khăn trên con đường này. Vì sao lại như vây???

Nhằm mục đích để các bạn sinh viên mới ra trường hoặc có ý định học tiếng Nhật để đi kỹ sư thuận lợi nhất trên bước đường đi Nhật. Bài này sẽ làm rõ chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản là gì? Chương trình kĩ sư được bắt nguồn từ đâu? Điều kiện đi kĩ sư sang Nhật như thế nào để nhanh nhất và có công việc tốt nhất.


NGUỒN GỐC CỦA CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN

Một sự thật hiện nay, là giới trẻ Việt chúng ta đang rộ lên với phong trào đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trước kia, khi thị trường đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc còn đang mở cửa. Thì, giới trẻ Việt lại thích sang Hàn hơn bởi lý do dễ trốn ra ngoài và tiền làm thêm ngoài giờ được tính cao hơn so với Nhật Bản. Nhưng, khoảng gần 10 năm nay khi thị trường việc làm tại Hàn Quốc khép lại. Nên, lao động Việt lại dồn đến thị trường Nhật Bản nhiều hơn. Mặc dù, trước kia lao động hay đi Đài Loan. Nhưng, lúc ấy là đi sang Nhật rất khó và chi phí cao. Mà, Đài Loan dễ đi và chi phí cực rẻ nữa. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, thì thực sự thị trường việc làm tại Nhật Bản đã lôi cuốn người Việt rất nhiều với mức lương và chế độ tốt. Cùng với đó, là chi phí đi cũng rất hợp lý cho người lao động. Đặc biệt, là số lượng tuyển dụng rất nhiều. Chính vì thế mà năm 2016 vừa qua số lao động Việt sang Nhật làm việc đã vượt xa số lao động Việt sang Đài Loan.

Ngoài ra, thị trường việc làm tại Nhật thu hút người lao động bởi chương trình việc làm đa dạng dành cho lao động phổ thông lẫn lao động trí thức. Trước kia, Nhật Bản chỉ tuyển dụng lao động phổ thông là chính. Bởi, quốc gia này thiếu hụt rất nhiều nguồn lao động. Do đó, mà bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là có thể đi được. Tuy nhiên, ngày nay Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia cũng bị dò rỉ chất xám. Hơn nữa, Nhật Bản đang lâm vào tình trạng dân số già do giới trẻ Nhật không chịu sinh con. Chính vì thế, nguồn nhân lực trí thức để tiếp  tục duy trì và phát triển kinh tế đang rơi vào khủng hoảng. Một biện pháp hữu hiệu nhất mà Nhật Bản triển khai đó chính là: Thu hút nhân tài từ bên ngoài với chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản. Từ đó chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên được ra đời. Tiếp tục đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Nhật Bản.

Kết luận: Chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản được bắt nguồn từ chương trình thực tập sinh. Nhưng vì lý do, Nhật Bản bị rơi vào khủng hoảng thiếu nguồn lao động có trình độ.  Do vậy mà chương trình kỹ thuật viên ra đời. Với mục đích là để cân bằng lao động  giữa phổ thông và những người có trình độ.

Do đó, chương trình đi kỹ sư kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành cho các bạn tốt nghiệp cao đẳng trở lên.


VÌ SAO NHẬT BẢN TUYỂN RẤT NHIỀU KỸ SƯ?

Năm 2017 đánh dấu bước ngoặt đối với chương trình kĩ sư đi Nhật Bản. Số lượng đơn hàng kĩ sư Nhật tăng nhanh chóng kể từ đầu năm 2017. Để lý giải vấn đề này hãy xem điểm mấu chốt sau:

Trong năm 2017-2018, Nhật Bản sẽ tuyển dụng nguồn nhân lực là những bạn trẻ có trình độ rất nhiều. Điều này càng thể hiện rõ khi mà Nhật Bản ra chính sách hạn chế đối với thực tập sinh tại các công ty của Nhật Bản. Cụ thể, những công ty tuyển thực tập sinh nước ngoài sang Nhật Bản làm việc sẽ bị hạn chế số lượng. Một công ty của Nhật Bản chỉ được phép sử dụng tối đa 5% thực tập sinh trên tổng số lao động nước ngoài tại công ty. Chính vì vậy, các công ty Nhật thiếu hụt nguồn lao động rất nhiều. Họ buộc phải tuyển lao động thông qua con đường kĩ sư với số lượng không bị hạn chế.

CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN KHÔNG TIẾNG LÀ GÌ?

Ai cũng biết kĩ sư đi Nhật thì đương nhiên phải giỏi tiếng Nhật mới làm việc được. Hơn nữa các bạn phải có trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc mà công ty giao phó. Đặt ngược lại vấn đề, các công ty thiếu lực lượng lao động như đã nói ở trên nên sẽ tuyển kĩ sư để bù đắp vào các vị trí còn thiếu. Đó chính là nguồn gốc của chương trình Kỹ sư Nhật Bản không tiếng.

Đầu năm 2017, giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác, mở rộng chương trình kỹ sư Việt Nam sang Nhật Bản. Đây chính là “đèn xanh” để kỹ sư Việt Nam sang Nhật nhanh chóng nhất mà vẫn được hưởng mức lương kĩ sư của Nhật. Trên thực tế, từ đầu năm 2017 đến nay, hàng loạt các công ty đưa ra đơn hàng tuyển kỹ sư đi Nhật không cần tiếng. Các kỹ sư thi tuyển đơn hàng không tiếng này sẽ được chủ công ty phỏng vấn thông qua phiên dịch để kiểm tra trình độ chuyên môn cũng như quyết tâm đi làm việc.


NHỮNG ĐIỀU ƯU ÁI KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ NHẬT BẢN

Khi tham gia chương trình kỹ thuật viên này bạn sẽ nhận được ưu ái đặc biệt:


1. Tài chính

Chi phí khi tham gia chương trình kỹ sư tùy thuộc vào các công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận mà có nhiều ưu đãi riêng, được điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất rất nhiều kinh phí nên việc điều chỉnh này là khó có thể tránh được.


2. Mức lương

So với chương trình đi thực tập sinh thì mức lương của chương trình kỹ thuật viên cao hơn hẳn cụ thể.

Thông thường, với chương trình kỹ thuật viên bạn chỉ đạt khoảng từ 25 đến 30 triệu/ tháng. Nhưng với chương trình kỹ thuật viên mức lương của bạn sẽ là 50 đến 70 triệu/ tháng.


3. Không bị giới hạn thời gian làm việc

Đối với các đơn hàng tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường có thời hạn là 3 năm, hiện nay có một số đơn hàng được phép gia hạn thêm thì kéo dài đến 5 năm. Bởi, chương trình này chịu sự quản lý của Jitco. Tuy nhiên, đối với chương trình đi kỹ thuật viên thì không chịu sự quản lý đó. Mà, chỉ cần bạn được xí nghiệp ký hợp đồng thì bạn có thể làm việc thoải mái và làm lâu dài tại Nhật Bản.


4. Ưu ái đặc biệt của chương trình kỹ thuật viên dành cho các kỹ sư nước ngoài đến làm việc

     - Được hưởng mọi chế độ như các kỹ sư người bản xứ.

     - Được bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng.

Qua đó, bạn cũng thấy được rằng chương trình đi kỹ thuật viên đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Bởi, chương trình thực tập sinh không đáp ứng được yêu cầu về trình độ cho nhà tuyển dụng. Vì thế, chương trình kỹ thuật viên này sẽ đáp ứng được những yêu cầu đó. Do họ được học tập và đào tạo bài bản. Tất nhiên, họ mất công sức thời gian và cả tiền bạc cho việc học đó. Thì, họ sẽ được hưởng những thành quả mà do bản thân họ dầy công ôn luyện. Còn điều gì thắc mắc về chương trình đi kỹ thuật viên Nhật Bản, bạn hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Cảm ơn các bạn!